Pháp lý Dự Án Bất Động Sản cần biết tránh bị lừa!

pháp lý dự án bất động sản

Pháp lý dự án Bất Động Sản là một trong các yếu tố quan trọng khi mua 1 bất động sản bất kì, đặc biệt là những Bất Động Sản hình thành trong tương lai, để tránh rủi ro hoặc các rắc rối phát sinh về sau, các bạn nên nắm rõ Hồ sơ Pháp lý khi mua dự án Bất Động Sản.

1. Hồ sơ pháp lý dự án Bất Động Sản cần xem xét khi mua

a/ Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư: đây là thủ tục cơ bản đảm bảo chủ đầu tư có đủ cơ sở pháp lý để xây dựng, phát triển và mở bán 1 dự án Bất Động Sản

pháp lý dự án bất động sản

b/ Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyết định cấp đất, cho thuê đất dự án: Đây là những giấy tờ chứng minh dự án đã giải phóng xong mặt bằng và đất xây dự án là “đất sạch”, không có tranh chấp pháp lý về sau

pháp lý dự án bất động sản

c/ Giấy phép Xây Dựng

d/ Biên bản bàn giao đất

e/ Chứng thư bảo lãnh dự án

pháp lý dự án bất động sản

e/ Biên bản nghiệm thu hoàn thành xong phần móng (đối với dự án Căn hộ)

2. Gợi ý những cách kiểm tra pháp lý của chủ đầu tư

Và trên đây những thứ mình nêu chỉ là lý thuyết, còn thực tế thì rất hiếm chủ đầu tư chấp nhận Show pháp lý cho khách hàng, kể cả những chủ đầu tư lớn. Vậy thực tế ta phải làm sao?

Mượn tay ngân hàng để kiểm tra pháp lý Dự án Bất Động Sản

pháp lý dự án bất động sản

Nhằm né những dự án tiềm ẩn rủi ro, tránh nỗi lo nợ xấu, các ngân hàng sẽ rà soát pháp lý của dự án. Do vậy, bạn nên chọn các dự án có hỗ trợ vay ngân hàng, vì khi đó ngân hàng đã kiểm tra các pháp lý hiện có của dự án, khách hàng sẽ đỡ phải lo hơn.

Còn đối với các dự án mà không có ngân hàng hỗ trợ, hãy nhờ ngân hàng ngoài hỗ trợ bạn về khoản vay trên Hợp Đồng Mua Bán với chủ đầu tư, Nghiệp vụ của ngân hàng về pháp lý rất chặt chẽ nên sẽ bảo vệ được quyền lợi cho người mua.

Trường hợp bị từ chối vay tiền, thì lý do cơ bản là pháp lý dự án chưa ổn. Như vậy, ngân hàng không chỉ đóng vai trò là nhà cung cấp tín dụng mà còn là trợ thủ đắc lực bảo đảm phần nào tính pháp lý giúp cho nhà đầu tư, người mua bảo vệ được quyền lợi của chính mình.

Ngoài ra, còn thêm 1 điểm nữa là các chủ đầu tư hiện nay mở bán khi chưa có hợp đồng mua bán, vậy nhà đầu tư phải làm sao? Chúng tôi có 2 lựa chọn cho bạn:

  1. Đợi, đợi cho đến khi chủ đầu tư đủ điều kiện kí hợp đồng mua bán, thời điểm này nhà đầu tư chấp nhận mua giá cao hơn giá ban đầu mở bán hoặc phải mua lại từ nhà đầu tư khác nếu dự án đã hết hàng.
  2. Vẫn mua, và kí Văn bản thỏa thuận với chủ đầu tư. Tuy nhiên, chỉ kí Văn bản Thỏa Thuận khi trong hợp đồng có điều khoản phạt nếu Chủ Đầu Tư không thể kí Hợp Đồng Mua Bán với Nhà đầu tư thì phải đền bù 1 khoản lãi suất, hoặc nếu Chủ Đầu Tư không thể tiếp tục phát triển dự án thì phải có điều khoản phạt 1 khoản tiền bằng với tiền Đặt cọc cho nhà đầu tư.

Và lưu ý 2 cách này chỉ áp dụng với những dự án đã có ngân hàng hỗ trợ cho vay, còn các dự án mà ngân hàng từ chối hỗ trợ thì không nên tham gia vào tránh rủi ro cho bản thân.

Kết

Để lựa chọn 1 dự án Bất Động Sản khi đầu tư và an tâm kê cao gối ngủ mỗi tối, Team Yêu Bất Động Sản khuyến nghị các nhà đầu tư nên lựa chọn những dự án được phát triển bởi các Chủ đầu tư Uy Tín, đã phát triển nhiều dự án thành công và dự án được ngân hàng hỗ trợ cho vay, nếu có nhiều ưu đãi từ lãi suất thì lại càng tốt hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0929.78.77.78