Mua Căn Hộ Chung Cư sau 50 năm có Mất trắng hay không?

Dạo gần đây, có rất nhiều người đặt ra câu hỏi là mua chung cư có mất trắng 50 năm không, câu trả lời Dĩ nhiên là “Không” đối với căn hộ sở hữu lâu dài.

Không phải tự nhiên mà câu hỏi mắc lỗi sai cơ bản này lại được truyền miệng rộng rãi đến như vậy, nguyên nhân là vì có 1 KOL trên Tiktok bán nhà lẻ và luôn miệng nói rằng mua chung cư là mất trắng, dẫn đến hiểu lầm rất lớn của rất nhiều bạn trẻ về loại hình Bất Động Sản này.

Và bài viết này mình sẽ dẫn chứng các điều luật Nhà Ở 2014 cũng như các case thực tế về các nhà chung cư.

1. Luật pháp hiện hữu đối với căn hộ Chung Cư

Hiện nay theo điều Luật 99 và 110-116 Luật Nhà Ở 2014 có nêu rõ, và trên đây sẽ ví dụ sau 50 năm đối với chung cư như câu hỏi, còn hiện nay đa phần các dự án mở bán gần đây đều là căn hộ cao cấp có trên 20 tầng thì niên hạn sử dụng lên đến 100 năm.

Và mình sẽ diễn giải ra các điều luật này cơ bản như sau, Sau 50 năm từ khi Chung Cư được đưa vào sử dụng, thì sẽ được nhà nước kiểm duyệt về Chất lượng sẽ chia ra các trường hợp sau:

  1. Chung cư vẫn còn đủ điều kiện sử dụng sẽ được nhà nước tiếp tục gia hạn thêm thời gian sử dụng, ví dụ chung cư 42 Nguyễn Huệ đang có mức giá 250 triệu/m2.
  2. Không còn đủ điều kiện sử dụng, có nguy cơ sụp đổ, lúc này sẽ có 2 trường hợp:
    1. Đất vẫn diện quy hoạch để ở, lúc này cư dân sẽ biểu quyết là tái xây dựng lại hay bán lại phần chung cư này đi tùy thuộc vào biểu quyết của cư dân (trên 51%), số tiền xây dựng lại sẽ chiếm khoảng 20-40%, tất nhiên là không quá cao, và sau khi xây dựng lại chung cư đó trở thành chung cư mới giá trị sẽ còn tăng. Và các chủ đầu tư sẽ vào đấu thầu để xây dựng lại chung cư, thủ tục về cơ bản sẽ đơn giản hơn xin cấp phép dự án mới, và theo Nghị định 69/2021/NĐ-CP đang khuyến khích các Doanh nghiệp cải tạo lại các Chung cư cũ, ở Hàn Quốc đang có Trend Chủ đầu tư đi cải tạo lại chung cư cũ rất nhiều, và ở Hà Nội thì đang có phong trào đi tìm mua các chung cư cũ vị trí Trung tâm để đợi đền bù hoặc tái xây dựng lại căn hộ bán kiếm lời.
      Ví dụ: Chưng cư Vincom Quang Trung ở thành phố Vinh được VinGroup xây dựng tái định cư (dự án tái định cư khu B thành phố Vinh) cho người dân, ngày trước 1984 mua 30 triệu/căn và được đền bù 1.2 tỷ, không lấy tiền thì được chọn lấy Căn hộ Vinhomes tái định cư tại chỗ, trong thời gian xây dựng được hỗ trợ 3 triệu/tháng để tìm nhà ở tạm thời.
    2. Đất không còn thuộc diện quy hoạch để ở thì sẽ được đền bù 1 suất tái định cư, về phần này thì giống hệt như nhà đất dính quy hoạch phải tái định cư, nhưng hiện nay cái chúng ta quan tâm là Căn Hộ Cao Cấp có niên hạn sử dụng 100 năm, đặc biệt là các Căn hộ được xây dựng sau năm 2012 đã được quy hoạch bài bản để phát triển khu để ở cho đô thị, nên việc bị dính quy hoạch của các Căn Hộ Cao Cấp hiện nay là rất hiếm xảy ra, chưa kể chi phí đền bù là vô cùng cao, nên có thể nói việc Căn hộ Cao cấp dính quy hoạch tỷ lệ còn thấp hơn nhà phố dính quy hoạch rất nhiều.

2. Về việc mua Căn hộ Chung Cư

Căn hộ Chung cư cũng là 1 tài sản tăng giá và cho thuê dòng tiền tốt, tất nhiên về tăng giá của căn hộ không thể so với nhà phố hay đất nền được, nhưng được giá thấp, nhiều chính sách hỗ trợ vì vậy việc sở hữu 1 căn hộ An Cư cũng dễ dàng hơn so với nhà phố nếu cần tìm cùng vị trí.

Những năm 2014-2018 là những năm mà nhà nhà, người người đổ xô đi đầu tư Căn hộ chung cư, chã nhẽ những người có vài tỷ, vài chục tỷ như thế mà họ lại chọn mua 1 loại hình Bất Động sản có nguy cơ mất trắng hay sao?

Trước giờ chỉ toàn đi Tranh luận dự án Căn hộ này có tăng giá được không, có cho thuê được không, chứ không có chuyện Căn hộ sẽ mất trắng sau 50 nâm trừ các loại căn hộ sở hữu 50 năm như Officetel và Condotel.

Và mình rất mong những người đã mua Căn hộ sẽ an tâm và những người đang chưa hiểu về Căn hộ cũng không lan tỏa những thông tin vừa sai vừa tiêu cực như hiện nay.

Cám ơn mọi người

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0929.78.77.78