Có nên Đầu Tư Bất Động Sản Bình Thuận? (Phần 3)

Ở 2 phần trước, tôi đã chê Bất Động Sản Bình Thuận rất nhiều ở phần 1 và khen rất nhiều ở phần 2, tiếp theo là nên đầu tư vào đâu sẽ sinh lời tốt. Bài viết này tôi sẽ đưa ra khu vực nào nên đầu tư. Mời các bạn tham khảo.

I. Phân tích thực trạng tiềm năng các địa phương tại Bất Động Sản Bình Thuận

1. Thành phố Phan Thiết

bất động sản bình thuận
Thành phố Phan Thiết về đêm

Đương nhiên thành phố Phan Thiết vẫn sẽ tốt nhất vì thành phố đã phát triển từ lâu, Phan Thiết cũng ôm phần lớn bờ biển Bình Thuận. Những danh lam, thắng cảnh đẹp, những resort hạng sang, dự án khổng lồ hầu hết cũng đang nằm trong phạm vi thành phố Phan Thiết.

Tôi đánh giá cơ hội đầu tư tốt nhất thuộc về Mũi Né, Tiến Thành, Thanh Hải và Hàm Tiến. Đây là 3 xã, phường có bờ biển dài, bãi biển đẹp, có những dự án khổng lồ. Theo tôi sắp tới 3 khu vực này giá sẽ tăng sốc, sẽ là tâm bão của đợt tăng giá này thay vì Thiện Nghiệp như 2019.

Hãy thận trọng với xã Thiện Nghiệp, nơi đây là rốn của cơn sốt năm 2019 bây giờ đang bị thanh tra hàng loạt. Ở đây cũng quy hoạch sân bay, không cẩn thận đất của bạn có thể bị thu hồi vì mục đích an ninh quốc phòng bất kỳ lúc nào không hay vì gần sân bay thường sẽ có rất nhiều công trình an ninh quốc phòng, đặc biệt Bình Thuận là nơi có địa chiến lược cực kỳ quan trọng về an ninh quốc phòng, sân bay này cũng thuộc lưỡng dụng.

Các phường xã khác nằm sâu trong lòng thành phố Phan Thiết như Phú Hài, Phú Hài, Phú Tài, Phú Thủy, Phú Trinh, Xuân Hải… cơ bản dân cư đã đông đúc ổn định, quỹ đất không còn nhiều, giá đã cao nên không còn nhiều cơ hội.

Đất thành phố Phan Thiết so với Đà Nẵng, Vũng Tàu, Nha Trang đang chênh nhau quá nhiều ở nhiều mặt, kiểu như hoa hậu thế kỷ 21 với hoa hậu thời một ngàn chín trăm hồi đó.

2. Huyện Hàm Thuận Bắc và Bắc Bình

Hai huyện này nằm cạnh thành phố Phan Thiết, quỹ đất lớn nên có nhiều cơ hội để phát triển. Diện tích thành phố Phan Thiết hiện tại chỉ hơn 200km2 nhỏ hơn các thành phố ven biển khác như Nha Trang hơn 250km2; Quy Nhơn 250km2, Phú Quốc gần 600km2…

Chính vì vậy trong thời gian tới khi thành phố Phan Thiết phát triển thì khả năng cao sẽ mở rộng ra như nhiều thành phố khác đã từng làm để giãn dân. Lúc đó không có huyện nào phù hợp hơn Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc (Xem hình vẽ đường viền màu đỏ là dự đoán phần thành phố Phan Thiết mở rộng – dựa trên góc nhìn của tôi).

Tất nhiên ở đây đang nói về phần Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc giáp Phan Thiết. Tôi đánh giá cao tiềm năng của các xã Hàm Thắng, Hồng Liêm, Hàm Đức, Hồng Sơn… thuộc Hàm Thuận Bắc và các xã Hồng Phong, Hòa Thắng thuộc Bắc Bình.

Đặc biệt, khu vực Bàu Trắng ở Bắc Bình là địa điểm du lịch không thể không nhắc đến khi nói về du lịch Bình Thuận. Các xã giáp Lâm Đồng, Ninh Thuận thì rất xa Phan Thiết, chắc phải tầm nhìn xa trên …. 10 năm may ra mới có triển vọng.

3. Thị Xã Lagi

bất động sản bình thuận
Dự án Queen Pearl tại Lagi

Lagi kể từ sau khi được nâng cấp lên thị xã Lagi giá đất ở đây đã được giới đầu cơ thổi lên một khúc khá cao. Tôi không đánh giá cao tiềm năng của thị xã này. Có 3 nguyên nhân như sau:

 1. Lagi ngoài tắm biển và nghỉ dưỡng gần như không có thêm bất kỳ tiện ích gì. Tương lai Lagi cũng không khác gì khu Xuyên Mộc BRVT nhiều, chỉ quanh quẩn trong các resort còn bên ngoài thì vắng vẻ, buồn hiu. Như vậy nếu chỉ tắm biển, nghỉ dưỡng thì đi Xuyên Mộc gần hơn
 2. Khoảng cách từ Lagi đi Phan Thiết trên dưới 100km, kể cả Phan Thiết có phát triển thì cũng khó kéo được Lagi. Hãy đặt góc nhìn và so sánh tương quan với thành phố Bà Rịa và khu Xuyên Mộc với Vũng Tàu sẽ thấy sự tương quan này. Mặc dù khoảng cách giữa Bà Rịa và Vũng Tàu chỉ cỡ 20km, đường lớn dễ chạy
 3. Giá đất ở đây đã bị đẩy lên khá cao so với tiềm năng thực tế của nó và so với các khu vực khác của Bình Thuận, kể cả Lagi có lên thành phố như đồn thổi thì cũng không ăn thua.

Từ 3 lý do trên, nếu có tiền tôi sẽ không đầu tư ở Lagi.

4. Huyện Hàm Tân, Tánh Linh, Đức Linh và một phần phía Tây của Hàm Thuận Nam, Bắc.

Ngày xưa khu vực này nổi tiếng với những phi vụ buôn lậu gỗ. Giờ gỗ ở những huyện này chắc không còn nhiều. Đây là những huyện thuộc đầu nguồn Bình Thuận nên ưu tiên phát triển rừng, nông nghiệp và cây dược liệu.

Nếu để mất những cánh rừng đầu nguồn ở đây thì tình trạng sa mạc hóa, thiếu nước ngọt ở Bình Thuận ngày càng nghiêm trọng.

5. Huyện Tuy Phong

Tôi chưa đến bao giờ nhưng tôi có vài người bạn ở đây họ nói người dân ở đây sống chủ yếu bằng nghề đi biển. Nơi đây có bãi đá 7 màu rất đẹp và Tuy Phong cũng có lợi thế phát triển cảng biển nước sâu.

Nếu bạn có thông tin gì về Tuy Phong thì hãy chia sẻ thêm nhé.

6. Tập Đoạn Rạng Đông

Bất Động Sản Bình Thuận
Tập đoàn Rạng Đông

Cuối cùng, có một ngoại lệ không theo khu vực địa lý đó là Tập đoàn Rạng Đông. Nếu nói không ngoa thì bao nhiêu năm nay bất động sản Bình Thuận đang thở cùng nhịp thở của Rạng Đông, đập cùng nhịp đập của Rạng Đông.

Tầm ảnh hưởng của tập đoàn này ở Bình Thuận thậm chí còn hơn cả Becamex ở Bình Dương và Sonadezi ở Đồng Nai. Theo trang web của tập đoàn thì họ tham gia vào rất nhiều lĩnh vực như:

 • Xây lắp các loại cơ sở hạ tầng
 • Các công trình BOT
 • Khai thác khoáng sản
 • Sản xuất vật liệu xây dựng
 • Đồ gỗ; Cơ khí
 • Trồng rừng, Trồng rừng cao su
 • Đầu tư các khu dân cư
 • Các khu du lịch phức hợp (resort, khách sạn, sân golf,…)

Như vậy, một trong những cách đầu tư bất động sản Bình Thuận tốt là ăn theo tập đoàn Rạng Đông, họ làm dự án ở đâu thì ké ở đó để hưởng sái sẽ an toàn và có cơ hội tăng giá cao hơn.

Đương nhiên là tôi không thể chia sẻ các dự án của Rạng Đông ở dạng public được vì mang tiếng định hướng và đó cũng là chuyện riêng của Rạng Đông, những gì cần công khai thì trên web của họ đã có.

Nói vậy không có nghĩa là chỉ mỗi Rạng Đông có thể ăn theo. Bạn có thể ăn theo các dự án lớn của bất kỳ doanh nghiệp nào, miễn là bạn cảm thấy có cơ sở và niềm tin vào nó.

Đơn cử như dự án nổi đình nổi đám ở Phan Thiết thời gian gần đây là Novaworld. Dự án này cũng là một trong những tác nhân khiến Bất động sản Bình Thuận dậy sóng. Giá bán của Novaworld giao động 30 – 50 triệu/m2. Mức giá này đủ cho các Nhà đầu tư nhỏ đầu tư theo về lâu về dài.

II. Vậy đầu tư Bất Động Sản Bình Thuận vào thời điểm nào và ở đâu?

Tôi dự đoán là trong những ngày tới sẽ tới tấp có những trang báo uy tín sẽ có những bài mới về Bất động sản Bình Thuận. Lúc đó đất Bình Thuận sẽ trải qua một cơn sốt nhẹ nhưng cũng đủ để nhiều người đứng ngồi không yên với mức tăng khoảng 2 – 3 lần và thiết lập một mặt bằng giá mới.

Nhưng đây chưa phải là cơn sốt đỉnh điểm. Cơn sốt cao trên 40 độ có thể dẫn tới co giật có lẽ sẽ xuất hiện sau khoảng 3 – 6 năm nữa khi cùng lúc cao tốc Dầu Giây Phan Thiết, Sân bay Long Thành, sân bay Phan Thiết đưa vào sử dụng.

Nếu bạn đầu tư từ bây giờ và rút luôn trong ngắn hạn (dưới 1 năm) khả năng bạn sẽ có lợi nhuận tối thiểu cỡ 30 – 100%. Nếu không áp lực tài chính thì cứ vứt ngâm đó 3 – 6 năm khả năng sẽ tăng 3 – 10 lần.

Bây giờ mua để đó, mấy năm sau quay lại có khi bạn sẽ được For.bes liệt vào danh sách triệu phú $ của VN đấy. Tất nhiên đó chỉ là dự đoán chủ quan của tôi. Nó còn phụ thuộc vào độ nhạy của bạn mua chỗ nào, diện tích, giá ra sao.

III. Mua Bất Động Sản Bình Thuận cần lưu ý điều gì?

pháp lý dự án bất động sản

Tình trạng sổ giả, sổ chồng sổ (một lô đất có nhiều sổ) ở đây rất nhiều. Hãy kiểm tra kỹ khi giao dịch.

Năm 2019 khi có thông tin khởi công sân bay Phan Thiết ở đây diễn ra tình trạng phân lô bán nền, tách thửa bừa bãi. Một loạt ông quan dính chàm, hàng loạt lô đất bị đưa vào diện thanh tra đến nay vẫn chưa xong. Hãy cẩn thận chỗ này nữa nhé.

Đất có dự án điện năng lượng mặt trời. Hãy cẩn thận với thể loại này vì các lý do sau:

 1. Nếu điện hòa lưới trước 31/12/2020 sẽ có nhiều ưu đãi giá tốt hơn, từ 01/01/2021 giá khác
 2. Điện bạn sản xuất ra bạn không trực tiếp bán cho người dân được mà phải bán cho nhà nước. Bất kỳ lúc nào chính sách cũng có thể thay đổi, người nắm thế chủ động điều tiết cuộc chơi là các ông lớn trong ngành chứ không phải bạn
 3. Những tấm pin năng lượng sau này thải loại sẽ là thảm họa môi trường. Đặc biệt, nếu không có những tấm pin năng lượng thì nước mưa sẽ rơi xuống các tán lá rồi rơi xuống đất và ngấm vào lòng đất. Nhưng bây giờ mưa xuống các tấm pin năng lượng và tuột thẳng xuống suối, lũ quét lũ ống sinh ra từ đây. Nước mưa không ngấm vào đất, sa mạc hóa ngày càng nghiêm trọng, mọi sự sống cũng chấm dứt.

Vậy thì một lĩnh vực kinh doanh vừa rủi ro vừa gieo hiểm nguy, cái chết cho cả hiện tại và tương lai tốt nhất không làm. Đừng bất chấp tất cả vì TIỀN.

Tôi chơi với dân môi giới BDS khá nhiều ở hầu hết các tỉnh. Nhưng Bình Thuận là nơi tôi gặp dân môi giới lừa lọc, vô đạo đức nhất (tất nhiên là tôi không vơ đũa cả nắm, tôi xin lỗi những người môi giới chính trực có đạo đức ở đây. Tất nhiên là tôi cũng có rất nhiều người bạn môi giới tốt bụng ở đây).

Chính vì vậy khi mua đất ở đây các bạn hãy thận trọng. Nhiều người bất chấp tất cả môi giới những lô đất dính quy hoạch, không có thật (lợi dụng đất ngoài đó nhiều sổ không thể hiện đường, tọa độ), đất thanh tra… Hãy kiểm tra kĩ thông tin trước khi xuống tiền.

Kết

Viết dong dài, tóm lại nếu có tiền đầu tư Bất Động Sản Bình Thuận thì tôi sẽ đầu tư ngay từ bây giờ. Bây giờ hoặc không bao giờ. Bình Thuận đi sâu vào trong dân sẽ thấy cát trắng bao là, cây cối điêu tàn.

Nhiều người sẽ hỏi “Ở đây người dân làm gì để ăn?”, nhưng tôi lại nhìn thấy những tiềm năng khác ở Bình Thuận. Nếu tôi là một chính trị gia và cho tôi lựa chọn giữa Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, BRVT, Bình Thuận để làm chủ tịch thì tôi sẽ chọn Bình Thuận. Lý do? Hãy chờ phần tiếp theo nhé.

Xong bài review về Bình Thuận như đã hứa với các bạn. Bài viết dựa trên quan điểm, góc nhìn, hiểu biết của bản thân tôi. Tôi và các bạn có nhận thức, nền tảng và sở thích khác nhau nên bạn đừng hỏi tôi “Số liệu, bằng chứng đâu?”

Điểm mạnh của tôi là nhìn về tương lai để tìm kiếm cơ hội mà không cần phải có/ có nhiều số liệu. Thậm chí tôi chỉ mất vài giờ ngồi tám chuyện với người dân bản địa nơi đây thì đã nhìn ra được nhiều thứ.

Tôi đã mất hơn 2 tiếng đề hoàn thành phần 2 này. Nếu bài viết của tôi giúp bạn kiếm được một khoản thu nhập nào đó từ Bất động sản Bình Thuận thì nhớ trả công cho tôi bằng 1 cái like và 1 ly café nhé. Biết đâu nhờ ly café của bạn tôi lại có nhiều ý tưởng rồ hơn!?

Bài viết của tôi chắc chắn sẽ giúp anh em hành nghề môi giới BDS có tâm ở Bình Thuận dễ sống hơn. Nếu có kèo nào thơm các bạn cho tôi ké với nhé, coi như lời cảm ơn

Dài quá rồi, chắc nhiều người sẽ cảm thấy khó chịu. Nhưng, khó chịu với chịu khó nó chỉ khác nhau vị trí của từ. Chịu khó là đức tính tốt để thành công, vì vậy bạn hãy luyện đức tính này đi nhé.

Nguồn: Mai Quốc Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0929.78.77.78